ไก่โปแลนด์ ไก่สวยงามขนปุกปุยสุดน่ารัก

ไก่โปแลนด์ ไก่สวยงามขนปุกปุยสุดน่ารัก 


ประโยชน์ของการเลี้ยงสัตว์ไม่ได้มีไว้ช่วยแก้เหงาหรือเฝ้าบ้านเท่านั้น แต่สัตวเลี้ยงบางชนิดยังสร้างรายได้ได้อีกด้วย ในวันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปทำความรู้จักกับ ไก่โปแลนด์ หรือ Polish Chicken สายพันธุ์ไก่สวยงามที่กลายเป็นแหล่งรายได้ให้กับผู้เพาะเลี้ยงบางรายได้มากถึงหลักแสน ซึ่งไก่สายพันธุ์นี้จะมีที่มาจากแหล่งใด ลักษณะหน้าตาเป็นแบบไหน ตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ประวัติความเป็นมาของไก่โปแลนด์

ที่มาที่ไปของไก่โปแลนด์ยังไม่มีข้อมูลยืนยันแน่ชัด แต่ที่แน่ ๆ คือ ไก่สวยงามขนปุกปุยชนิดนี้เป็นไก่ยุโรป ทว่าไม่ได้มีต้นกำเนิดจากประเทศโปแลนด์ตามชื่อ เพราะว่ากันว่าถูกพบและเป็นที่รู้จักในประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีการนำเข้ามาจากประเทศสเปนอีกที ส่วนสาเหตุที่ได้ชื่อว่าไก่โปแลนด์ ก็มาจากคำว่า "Pol" ในภาษาเนเธอร์แลนด์ที่แปลว่าหัวใหญ่ เพราะมีลักษณะคล้ายกับหมวกของทหารโปแลนด์ในอดีตนั่นเอง  บ่อนไก่ชนผิดมั้ย?

นอกเหนือจากนี้ในข้อมูลยังเสริมเพิ่มอีกว่า ไก่โปแลนด์เริ่มแพร่ขยายจากทวีปยุโรปเข้าสู่ประเทศอังกฤษในช่วงศตวรรษที่ 17 จากนั้นก็แพร่ขยายเข้าสู่ประเทศอเมริกาในช่วงปี ค.ศ. 1830-1840 โดยว่ากันว่ามันเป็นที่นิยมชมชอบของคนเลี้ยงไก่ในช่วงนั้นมาก ๆ จึงถือได้ว่าเป็นไก่สวยงามอีกหนึ่งชนิดที่มีความเก่าแก่และมีประวัติยาวนานเลยทีเดียว
ลักษณะของไก่โปแลนด์

ไก่โปแลนด์ (Poland Chicken, Paduan Chicken, Polish Chicken) เป็นไก่สวยงามที่มีความโดดเด่นและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร มีจุดพิเศษอยู่ที่หงอนไก่สูงสะดุดตา ส่วนใหญ่แล้วจะมีขนาดปานกลางคล้ายกับไก่เลกฮอร์น น้ำหนักมาตรฐานอยู่ที่ 2.75 กิโลกรัม (แม่ไก่จะมีน้ำหนักประมาณ 2 กิโลกรัม) ผิวเป็นสีขาว ขาเป็นสีเทา ส่วนขนมีหลากหลายสีขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์ ลักษณะหงอนบนหัวเป็นทรงวีสวย เหนียงมีขนาดเล็กออกสีแดงสด ส่วนติ่งหูออกสีขาวและมีขนาดค่อนข้างเล็กเช่นเดียวกัน ซึ่งบางครั้งทั้งเหนียงและติ่งหูอาจจะถูกบดบังด้วยขนที่ฟูฟ่อง

ส่วนลักษณะนิสัย ไก่โปแลนด์ค่อนข้างเงียบ สงบ ขี้อาย และเป็นมิตร ที่สำคัญมีความเชื่องเหมือนกันกับสัตว์เลี้ยงปกติทั่วไป แต่อาจจะมีพฤติกรรมแปลก ๆ บ้าง เพราะหงอนไก่บนหัวบดบังการมองเห็น ทำให้ไก่มีพฤติกรรมประหลาด รู้สึกตื่นกลัวและตกใจง่ายกว่าปกตินั่นเองค่ะ

การออกไข่ของไก่โปแลนด์


การออกไข่ของไก่โปแลนด์ไม่ค่อยแน่นอน แต่ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่ประมาณ 2 ครั้ง/สัปดาห์ หรือเฉลี่ยประมาณ 200 ฟอง/ปี ซึ่งจากข้อมูลพบว่าไข่ไม่ค่อยฟักตัวด้วย ส่วนขนาดก็จะมีตั้งแต่ปานกลางไปจนถึงใหญ่ มีสีขาว ลักษณะคล้ายไข่ไก่แจ้

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยม